首页 社会内容详情
Bộ trưởng Nội vụ giải đáp tổng thể bức tranh công chức, viên chức nghỉ việc

Bộ trưởng Nội vụ giải đáp tổng thể bức tranh công chức, viên chức nghỉ việc

分类:社会

标签: # Lô de cờ bạc

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

竞彩足球推荐www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。竞彩足球推荐上足球分析专家数据更新最快。竞彩足球推荐开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Thành phố, khu vực nào nghỉ việc nhiều nhất?

Về tình hình công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc, bà Trà cho biết, số liệu tổng hợp của 63 địa phương và các bộ, ngành từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022 là 39.552 người, bằng 1,94% tổng biên chế công chức, viên chức. Trong đó, số công chức là hơn 4.000 người, chiếm 10% tổng số công chức, viên chức thôi việc. Viên chức là hơn 35.500 người, chiếm 90%.

Ở Trung ương, số thôi việc chiếm 18% và 82% ở địa phương. Nếu xét theo vùng miền thì khu vực Đông Nam Bộ chiếm hơn 37% tổng số công chức, viên chức thôi việc; Đồng bằng sông Cửu Long là gần 23%, đồng bằng sông Hồng chiếm hơn 14%, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung là gần 11%. Còn vùng Trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà (Ảnh: Quốc Chính).

Các địa phương có số lượng công chức, viên chức nghỉ việc nhiều là TPHCM (hơn 6.700 người) , Đồng Nai và Hà Nội mỗi nơi hơn 2.000 người; các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ trong khoảng 800-900 người.

Số lượng nghỉ việc nhiều tập trung ở ngành y tế và giáo dục. Trong đó, ngành giáo dục có hơn 16.400 người, y tế là hơn 12.000 người.

Bộ trưởng Nội vụ thông tin, trong 2,5 năm qua, tổng số công chức, viên chức được tuyển dụng mới là hơn gần 144.000 người. Riêng viên chức giáo dục được tuyển dụng mới là gần 74.500 người, y tế là hơn 38.000 người.

"Số lượng công chức, viên chức nghỉ việc so với tổng biên chế là không lớn nhưng tập trung ở lĩnh vực trọng điểm giáo dục và y tế nên đây là thách thức cho sự nghiệp công, trực tiếp chăm lo cho nhân tố con người"- Bộ trưởng Nội vụ đưa ra nhận định.

Đáng chú ý, số nghỉ việc, thôi việc đa số ở độ tuổi trẻ (từ 40 tuổi trở xuống và trên 50% có trình độ đại học).

Số nghỉ việc cũng tập trung ở nhiều tỉnh, thành phố lớn, có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, có nhiều khu công nghiệp, dịch vụ y tế, giáo dục phát triển. Số lượng công chức, viên chức trẻ được tuyển dụng mới tăng cao nhất trong những năm trở lại đây.

Theo bà Trà, nếu nhìn ra thế giới sẽ thấy tình trạng công chức, viên chức thôi việc là tình trạng chung của nhiều nước. Ở Anh trong năm 2021 và 2022 có 9,25% cán bộ nghỉ việc trên tổng số công chức; Singapore có nền công vụ hiện đại, chuyên nghiệp thì số công chức nghỉ việc ở khu vực công chiếm 9,9%. Ở Pháp là 6,6%, Australia là 4,62%, Mỹ là 3,1%. Các nước trong khối ASEAN cũng trong tình trạng như Việt Nam.

Nhìn nhận thực trạng cần toàn diện, công bằng, khách quan

Nguyên nhân của thực trạng này, theo Bộ trưởng Nội vụ, cần được nhìn nhận toàn diện, tổng thể, khách quan, công bằng.

Về nguyên nhân khách quan, Việt Nam đang tập trung phát triển thị trường lao động đồng bộ hiện đại, đầy đủ, hội nhập nhằm đạt tới thị trường lao động vận hành theo quy luật khách quan của kinh tế thị trường, nhất là quy luật cung cầu.

Đồng thời thị trường lao động đòi hỏi khả năng kết nối, vận hành đồng bộ tương tác thông suốt giữa các khu vực, các vùng trong cả nước, giữa nông thôn và thành thị, với các nước trong khu vực và quốc tế. Người lao động có cơ hội bình đẳng trong thị trường lao động, được tự do lựa chọn việc làm, tự do dịch chuyển trên thị trường lao động.

"Việc công chức, viên chức dịch chuyển từ công sang tư là yếu tố khách quan trên cơ sở điều tiết của thị trường lao động theo quy luật tất yếu của kinh tế thị trường, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nước ta"- Bộ trưởng Trà nêu quan điểm.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (Ảnh: Quốc Chính).

Hơn nữa, trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và phát triển các thành phần kinh tế, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách phát triển kinh tế tư nhân, thúc đẩy xã hội hóa dịch vụ công, trong đó có dịch vụ y tế, giáo dục ngoài công lập phát triển khá mạnh ở các khu đô thị. Điều này tạo cơ hội cho người lao động ra - vào trong khu vực công và khu vực tư thường xuyên theo quy luật cung cầu… Tuy nhiên tỉ lệ chuyển ra khu vực tư ở giáo dục không cao như y tế.

Đại dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua đã tác động sâu rộng trên mọi mặt đời sống xã hội, ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân nói chúng và người lao động nói riêng, làm thay đổi lớn phương thức làm việc, kể cả nhận thức việc làm, cuộc sống. Khu vực tư nhân sau đại dịch tiếp tục củng cố và phát triển. Cụ thể năm 2022 có khoảng 135.000 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Việc thiếu hụt lao động lớn đòi hỏi doanh nghiệp phải có chính sách thu hút hấp dẫn thu hút người lao động, trong đó có công chức, viên chức khu vực công.

 "Xét mặt tổng thể, việc chuyển dịch này cũng có yếu tố tích cực để thúc đẩy thị trường lao động phát triển, tạo động lực, cơ hội khu vực công cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức; xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách hướng tới sự đổi mới tiến bộ, công bằng, cạnh tranh lành mạnh nguồn nhân lực trong khu vực công"- bà Trà nhìn nhận tích cực.

Dù vậy, Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh phải nhìn nhận nghiêm túc trước thực trạng công chức, viên chức nghỉ việc hàng loạt trong 2 năm qua.  

Về chủ quan, thu nhập, tiền lương của công chức viên chức còn thấp hơn khu vực công dù cùng trình độ. Áp lực công việc của công chức, viên chức ngày càng cao, nhất là trong lĩnh vực y tế. Trong lĩnh vực giáo dục thì phải đổi mới chương trình, thay đổi phương thức làm việc trong điều kiện đại dịch, trong khi đó điều kiện thực hiện còn nhiều khó khăn. Thêm vào đó môi trường làm việc một số nơi chưa tạo động lực cho công chức, viên chức phát huy năng lực sở trường…

Ngoài ra, nhiều cơ quan, đơn vị chưa quan tâm tới công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; chưa tạo động lực cho họ tích cực làm việc trách nhiệm, cống hiến cho sự nghiệp.

Đó là chưa kể còn nhiều nguyên nhân khác như sức khỏe không đảm bảo, bản thân muốn thay đổi định hướng, mục tiêu nghề nghiệp, môi trường làm việc có sự rủi ro nên một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tự diễn biến, tự chuyển hóa vi phạm pháp luật, đạo đức công vụ làm ảnh hưởng danh dự, uy tín xã hội của khu vực công…

Về giải pháp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng cần tập trung cải cách đồng bộ, quyết liệt hiệu quả các nhiệm vụ. Đó là cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương khóa XII, trước hết là tại kỳ họp này Quốc hội xem xét tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,8 triệu đồng (tăng 20,8%) tạo tín hiệu vui, bắt đầu thực hiện 1/7/2023 là hợp lý.

Giải pháp khác nữa, là tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đồng thời quan tâm rà soát, đổi mới công tác tuyển dụng, sử dụng, đào tạo bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí đảm bảo công khai, công bằng. Sớm xây dựng chính sách thu hút người tài năng, chuyên gia trong các lĩnh vực, ngành trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

"Xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý có phẩm chất, năng lực, uy tín, gương mẫu. Xây dựng môi trường văn hóa làm việc công bằng, dân chủ, đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và có điều kiện, môi trường để công chức, viên chức thể hiện tài năng của mình"- Bộ trưởng Nội vụ nêu giải pháp.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论